“Ai về thăm quê hương tôi, nơi biên cương là đây, có đường đi trên mây lên đến cổng trời. Đây Hà Giang, đây Hà Giang quê chúng tôi…”

Nhắc đến Hà Giang, người ta thường nghĩ ngay đến miền đất xa xôi nơi địa đầu Tổ quốc với cao nguyên đá hùng vĩ, với núi non trập trùng giữa ngàn mây. Và đến với Hà Giang, du khách không thể bỏ qua địa danh cổng trời Quản Bạ, nơi tưởng chừng có thể chạm đến bầu trời.

181 Lên Hà Giang thăm cổng trời Quản Bạ

Lên Hà Giang thăm cổng trời Quản Bạ

Cổng trời Quản Bạ nằm cách trung tâm thành phố Hà Giang khoảng 46 km về phía bắc, là cửa ngõ đầu tiên vào công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn. Cổng trời nằm trên đỉnh cao nhất của con đèo từ Hà Giang lên Quản Bạ, một thời sau cánh cổng đó từng là “vùng đất tự trị của người Mèo” gồm 4 huyện Quản Bạ, Đồng Văn, Mèo Vạc vàYên Minh. Năm 1939, người Pháp dựng một cánh cửa khổng lồ bằng gỗ nghiến dày 150cm ở ngay cổng trời, ngày nay cánh cửa đó không còn nữa, thay vào đó là tấm biển đề chữ bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh: Cổng trời Quản Bạ.

180 Lên Hà Giang thăm cổng trời Quản Bạ

Muốn lên cổng trời phải vượt qua những con đường ngoằn ngoèo uốn lượn

176 Lên Hà Giang thăm cổng trời Quản Bạ

Tấm biển đề tên cổng trời Quản Bạ

Muốn lên cổng trời phải vượt qua những cung đường đèo khúc khuỷu vắt ngang những ngọn núi đá tai mèo cao vút, một bên là vách núi dựng đứng, một bên là vực sâu thăm thẳm, càng lên cao sương mù càng dày đặc. Qua những khúc cua tay áo, những đoạn dốc cheo leo đầy nguy hiểm lên đến đỉnh đèo, trước mắt du khách hiện ra là cổng trời Quản Bạ ngập chìm trong biển mây mù và sương núi. Cổng trời chính là chỗ khe hẹp giữa hai đỉnh núi được hạ thấp và mở rộng đủ để con đường chạy qua, cũng là nơi bắt đầu con đường Hạnh Phúc. Nhìn lại phía sau, con đường uốn quanh và nhỏ xíu như một sợi dây thừng, chẳng mấy chốc bị xóa nhòa bởi sương núi, du khách choáng ngợp khi thấy mình như đang chìm trong một biển mây.

178 Lên Hà Giang thăm cổng trời Quản Bạ

Đường lên cổng trời

177 Lên Hà Giang thăm cổng trời Quản Bạ

Cổng trời trong ánh bình minh

Muốn chiêm ngưỡng cổng trời, du khách phải lên thêm vài chục bậc thang nữa trên con đường dẫn lên đỉnh cao nhất của cổng trời. Đây được coi là địa điểm lí tưởng nhất để có thể ngắm nhìn phong cảnh một dải cao nguyên đá Đồng Văn. Nhìn ngược xuống dưới, con đường vừa đi ngoằn ngoèo dốc đứng, len lỏi giữa trùng vây mây trời, núi non tầng tầng lớp lớp trùng trùng điệp điệp. Nhìn về trước mặt là thung lũng rộng lớn với những cánh đồng trải dài, màu vàng của lúa chín xen lẫn màu nâu trầm của đất, thấp thoáng là những mái nhà của bản làng các dân tộc. Nổi bật lên là hình ảnh Núi Đôi Quản Bạ (hay còn gọi là núi Cô Tiên) căng tràn nhựa sống như người con gái đang độ xuân thì. Mây giăng khắp lối, du khách được đứng giữa biển mây bồng bềnh, cảm giác như đang ở chốn bồng lai tiên cảnh, mọi lo âu mệt mỏi dường như tan biến.

182 Lên Hà Giang thăm cổng trời Quản Bạ

Núi Đôi Cô Tiên căng tràn sức sống

179 Lên Hà Giang thăm cổng trời Quản Bạ

Thị trấn Tam Sơn nhìn từ cổng trời Quản Bạ

183 Lên Hà Giang thăm cổng trời Quản Bạ

Thung lũng Quản Bạ hiện ra đẹp như một bức tranh

185 Lên Hà Giang thăm cổng trời Quản Bạ

Du khách tưởng như đang ở giữa biển mây sương bồng bềnh

Qua cổng trời, du khách chính thức đặt chân vào cao nguyên đá, nơi nhiều nhà khoa học trên thế giới cho rằng vẫn còn là ẩn số của thiên nhiên. Từ đay, đi thêm khoảng một ngày đường, du khách sẽ đặt chân đến cột cờ Lũng Cú – điểm cực bắc của tổ quốc, cao nguyên đá Đồng Văn, dinh thự Vua Mèo… Du khách tiếp tục hành trình chinh phục miền đất cực bắc nơi địa đầu Tổ quốc hứa hẹn nhiều trải nghiệm thú vị.

186 Lên Hà Giang thăm cổng trời Quản Bạ

Đường lên cổng trời – cửa ngõ dẫn vào cao nguyên đá Đồng Văn

184 Lên Hà Giang thăm cổng trời Quản Bạ

Ảnh chụp trên đỉnh trạm thu phát sóng Vi Ba, cổng trời Quản Bạ

Cổng trời Quản Bạ, cái tên thoạt nghe đã thấy cuốn hút, thôi thúc những bước chân đến Hà Giang tìm “đường mây lên đến cổng trời”. Vượt cổng trời, chinh phục cực bắc, tận hưởng cảm giác mình là người chiến thắng, du khách mới thật sự hiểu và thêm yêu đất nước mình hơn.

Nguồn: Sưu Tầm.

Load More Related Articles
Load More In Du lịch Hà Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Du lịch Ninh Thuận – Khám phá khu du lịch văn hóa và sinh thái Sen Caraih

Từ vùng đất bùn lầy, không phát triển được cây lúa ở một làng Chăm, gia đình Sen Charaih đ…